Microsoft Word : คำจำกัดความ ประวัติ เวอร์ชัน & ฟังก์ชัน

Lukapro.com – ก่อนเรียนรู้ Microsoft Word ในทางปฏิบัติ เราควรเข้าใจก่อนว่า Microsoft Word คืออะไรและประวัติของ Microsoft Word คืออะไร เพื่อให้ได้ภาพเริ่มต้นที่จะช่วยอำนวยความสะดวกในกระบวนการเรียนรู้

Microsoft Word คืออะไร

Microsoft Word เป็นโปรแกรมซอฟต์แวร์ประมวลผลคำหรือแอปพลิเคชันที่พัฒนาโดย Microsoft เพื่อสร้าง แก้ไข และพิมพ์บทความในรูปแบบไฟล์ (ไฟล์) หรือเอกสาร (พิมพ์)

แอปพลิเคชัน Microsoft Office Word ถูกสร้างขึ้นมาแทนที่เครื่องพิมพ์ดีดรุ่นเก่า เป้าหมายคือการช่วยให้เราสร้างเอกสารประเภทต่างๆ ได้ง่ายขึ้นสำหรับวัตถุประสงค์ส่วนตัวและในการทำงาน (ธุรกิจ)

หน้าที่ของ Microsoft Word

MS Word มีสามหน้าที่หลักคือ:

 1. สร้างเอกสาร Microsoft Word อนุญาตให้ผู้ใช้สร้างสำเนาที่เริ่มต้นจากหน้าว่าง (หน้าว่าง) นอกจากหน้าว่างแล้ว ผู้ใช้ยังสามารถสร้างเอกสารจากเทมเพลตที่มีอยู่ได้อีกด้วย Microsoft ได้จัดเตรียมเทมเพลตหลายแบบด้วยการออกแบบที่น่าสนใจทีเดียวในซอฟต์แวร์นี้
 2. แก้ไขเอกสาร สามารถใช้ MS Word เพื่อแก้ไขเอกสารที่บันทึกไว้ รูปแบบเอกสารข้อความเกือบทั้งหมดสามารถเปิดได้ในซอฟต์แวร์นี้
 3. พิมพ์เอกสาร สามารถใช้ MS Word เพื่อพิมพ์สำเนาผ่านเครื่องพิมพ์ได้ ซอฟต์แวร์ประมวลผลคำนี้สามารถจัดรูปแบบข้อความได้ตามต้องการ งานพิมพ์ของแอปพลิเคชันนี้สอดคล้องกับการแก้ไขที่ทำบนคอมพิวเตอร์

โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ซอฟต์แวร์นี้สามารถใช้กับเอกสารประเภทต่างๆ ได้ ต่อไปนี้เป็นประเภทของเอกสารที่สามารถสร้างด้วย MS Word:

 • จดหมาย,
 • รายงาน/เอกสาร,
 • ข้อเสนอ
 • ข่าว,
 • โบรชัวร์
 • แคตตาล็อก
 • โปสเตอร์,
 • ใบปลิว
 • แบนเนอร์
 • นามบัตร,
 • การ์ดอวยพร,
 • บันทึก,
 • บรรจุภัณฑ์สินค้า,
 • ใบรับรอง,
 • และอีกมากมาย

แล้วทำไมเราต้องใช้ MS Word ทุกครั้งที่สร้างเอกสาร? คำตอบก็คือเพราะคุณสมบัติที่มีให้มากมายและจากนั้นก็จะมีประโยชน์ที่เราจะได้รับ

ประโยชน์และข้อดีของ Microsoft Word

 1. มีประสิทธิภาพในการทำงานให้สำเร็จ ด้วยแอปพลิเคชันนี้ เราไม่ต้องกังวลกับการเขียนหรือใช้เครื่องพิมพ์ดีดแบบเก่า หากเราใช้เครื่องพิมพ์ดีดและเกิดข้อผิดพลาดในการเขียน เราจะมีปัญหาในการแก้ไข ดังนั้นเราต้องเริ่มต้นใหม่ตั้งแต่ต้นอีกครั้งสิ่งที่เราเขียน ต่างจากซอฟต์แวร์นี้ เราต้องลบออกเมื่อมีสิ่งผิดปกติเท่านั้น
 2. ประสิทธิภาพในการทำงานให้สำเร็จ มีคุณสมบัติมากมายที่นำเสนอในแอปพลิเคชันนี้ คุณสมบัติเหล่านี้สามารถช่วยลดระยะเวลาในการประมวลผลเมื่อเราสร้างเอกสาร
 3. เรากำลังลดต้นทุนและสนับสนุนยุคไร้กระดาษ ในยุคสมัยใหม่นี้ กระดาษสามารถแทนที่ด้วยไฟล์ดิจิทัลได้ ซึ่งจะช่วยประหยัดค่าใช้จ่าย ไม่ต้องพูดถึงค่าหมึกที่เกิดขึ้นหรือห้องที่เราเก็บเอกสารและอื่นๆ แน่นอนว่าเราต้องใช้ค่าใช้จ่ายในการดำเนินการเป็นจำนวนมาก

ประวัติของ Microsoft Word

ในปี 1981 Ms. Word ได้รับการพัฒนาเป็นครั้งแรกโดย Charles Simonyi และ Richard Brodie ทั้งคู่เป็นโปรแกรมเมอร์จาก Xerox Bravo ผู้สร้างแนวคิด WYSIWYG (สิ่งที่คุณเห็นคือสิ่งที่คุณได้รับ) จากนั้นพวกเขาได้รับคัดเลือกจาก Bill Gates และ Paul Allen ให้เข้าร่วม Microsoft

ในปี 1983 MS Word ได้เปิดตัวในรูปแบบของ MS-DOS และตามด้วยสี่เวอร์ชันที่เกือบจะเหมือนกันแต่ไม่ประสบความสำเร็จมากนัก

เฉพาะในปี 1989 ที่มีการเปิดตัว Ms. Word สำหรับ Windows เวอร์ชันแรก ตามมาด้วยการเปิดตัว Windows 3.0 ในปี 1990 ซอฟต์แวร์นี้กำลังเป็นที่นิยมมากขึ้นเรื่อยๆ

จากนั้นในปี 1991 เวอร์ชัน 2.0 ก็ปรากฏขึ้น สองปีต่อมา เวอร์ชัน 6.0 ได้รับการเผยแพร่ซึ่งได้เปลี่ยนชื่อเป็น Ms. Word 95, Ms. Word 97 เป็นต้น จนกระทั่งมีการพัฒนามากเกินไปเมื่อมีการเผยแพร่ MS Word 2000 และ MS Word สำหรับ Office XP (เพราะในขณะนั้น Microsoft ยังจำหน่าย Windows XP)

ชื่อเวอร์ชันของซอฟต์แวร์นี้ยังคงหมายถึงปีที่เผยแพร่จนถึงปี 2546 เมื่อ Ms. Word 2003 เปิดตัว ตั้งแต่นั้นมา Word ได้ออกเวอร์ชันใหม่ทีละเวอร์ชัน เวอร์ชั่นล่าสุดตอนนี้คือ Microsoft Word 2019 มาคุยรายละเอียดกัน!

Microsoft Word รุ่น

เพื่อให้เข้าใจได้ง่ายขึ้นว่า Microsoft Word เวอร์ชันใดที่ Microsoft เผยแพร่แล้ว ให้ดูตารางต่อไปนี้

YearVersionFeature
1898Ms Word for Windows 1.0Early stages of Ms Word
1990Ms Word for Windows 1.1Early stages
1990Ms Word for Windows 1.1aEarly stages
1991Ms Word for Windows 2.0Early stages
1993Ms Word for Windows 6.0Early stages
1995Ms Word for Windows 95Early stages
1997Ms Word for Windows 97Big changes in terms of appearance, as well as the features presented. Began to be widely used in society.
1998Ms Word for Windows 98Ma Word 97 improvements.
1999Ms Word for Windows 99There is an additional clipboard feature for temporary storage when users copy, paste, or cut
2001Ms Word for Windows 2002There are styles for bulled lists and tables. Already supports watermarks in documents.
2003Ms Word for Windows 2003There are voice comments.
2006Ms Word for Windows 2006There is a Ribbon view. SmartArt features. Significant display adjustments.
2010Ms Word for Windows 2010There is a Backstage view in the info tab to view the document overview.
2013Ms Word for Windows 2013Support import PDF files.
2016Ms Word for Windows 2016Document integration with the cloud
2019Ms Word for Windows 2019The latest version at this time. Already supports LaTex.

ปิด

นั่นคือคำอธิบายสั้น ๆ และสรุปความหมาย ฟังก์ชัน รุ่น และประวัติของ Microsoft Word ที่เราจะศึกษา ส่วนต่าง ๆ ของแอปพลิเคชันนี้มีประโยชน์จริง ๆ สำหรับเราในการทำงานให้คนงานสำเร็จ ไม่เพียงเท่านั้น แต่ซอฟต์แวร์นี้มักใช้ทำงานมอบหมายของโรงเรียนให้กับนักเรียนด้วย