วิธีเปิดใช้งาน Microsoft Office 2019 ฟรีอย่างถาวร

Lukapro.com – จากหลายๆ เวอร์ชันที่เปิดตัว บางที Microsoft Office 2019 อาจเป็นเวอร์ชันเดียวที่ Microsoft ไม่เต็มใจที่จะโปรโมต เหตุผลก็คือ Microsoft ต้องการให้ผู้ใช้เปลี่ยนไปใช้รูปแบบการสมัครรับข้อมูลคือ Office 365 แต่เนื่องจากผู้ใช้จำนวนมากต้องการใช้ Microsoft Office แบบออฟไลน์โดยไม่ต้องพึ่งพาระบบคลาวด์และไม่ต้องการจ่ายรายเดือนหรือรายปี Microsoft Office 2019

ในขั้นต้น ความลังเลใจเป็นเพียงการเก็งกำไรที่แพร่ระบาดเนื่องจาก Microsoft ไม่ได้ก้าวร้าวเหมือนปกติในการส่งเสริมผลิตภัณฑ์หลักตัวใดตัวหนึ่ง จนกระทั่งในที่สุด Microsoft ได้เปิดตัวโฆษณาวิดีโอเปรียบเทียบ Microsoft Office 2019 กับ Office 365 วิดีโอดังกล่าวระบุอย่างชัดเจนว่าผู้ใช้ควรใช้ Office 365 หากต้องการเพิ่มประสิทธิภาพ

เมื่อเปรียบเทียบจากฟีเจอร์เท่านั้น Office 365 นั้นเหนือกว่า Microsoft Office 2019 อย่างแน่นอน น่าเสียดายที่ระบบการชำระเงินเป็นไปตามรูปแบบการสมัครใช้งาน หาก Microsoft ใช้ระบบการชำระเงินแบบเดียวกับ Microsoft Office 2019 จำนวนผู้ใช้ Office 365 อาจมากกว่าจำนวนผู้ใช้ปัจจุบัน

วิธีเปิดใช้งาน Microsoft Office 2019 ฟรี

ข้อดีอย่างหนึ่งของ Office 365 คือสามารถใช้กับ Windows เวอร์ชันอื่นนอกเหนือจาก Windows 10 ได้ ตรงกันข้ามกับ Microsoft Office 2019 ที่ทำงานได้บน Windows 10 เท่านั้น ผู้ใช้ Microsoft Office 2019 จะไม่ได้รับฟีเจอร์ใหม่อีกเช่นกัน ฟีเจอร์ใหม่นี้มีให้สำหรับผู้ใช้ Office 365 เท่านั้น ต่อไปนี้คือวิธีเปิดใช้งาน Microsoft Office 2019 อย่างง่ายดาย:

1. หากต้องการดูว่า Microsoft Office ของคุณเปิดใช้งานอยู่หรือไม่ ให้ไปที่เมนู File

2. เลือกถัดไป Account

3. การเขียนตามภาพด้านล่างแสดงว่า Microsoft Office 2019 ของคุณยังไม่ได้เปิดใช้งาน

Microsoft Office ไม่ทำงาน

4. เปิด Command Prompt จากนั้นเลือก Run as Administrator

5. จากนั้นเรียกใช้คำสั่งด้านล่าง (เพียงคัดลอกและวาง) จากนั้น Enter

cd /d %ProgramFiles%\Microsoft Office\Office16

หรือถ้าล้มเหลวให้ป้อนคำสั่งด้านล่าง

cd /d %ProgramFiles(x86)%\Microsoft Office\Office16

ตำแหน่งของการติดตั้ง Office 2019 บนคอมพิวเตอร์หรือแล็ปท็อปแต่ละเครื่องอาจแตกต่างกัน ขึ้นอยู่กับสถาปัตยกรรม Windows ที่คุณใช้ (Windows 32 บิตหรือ 64 บิต) แต่ไม่ต้องกังวลกับปัญหานี้ เพียงเรียกใช้สองคำสั่งด้านบนทีละรายการ สิ่งที่สำคัญที่สุดคือในภายหลังเราจะไปที่โฟลเดอร์ระบบ Office

6. ดังที่ได้กล่าวไว้ก่อนหน้านี้ หากคำสั่งแรกล้มเหลว ข้อความจะปรากฏขึ้นโดยเน้นเป็นสี เพียงเพิกเฉยต่อคำเตือน คุณสามารถเรียกใช้คำสั่งที่สองได้ทันที ตอนนี้คุณได้เข้าสู่โฟลเดอร์ระบบ Office แล้ว

cd /d %ProgramFiles(x86)%\Microsoft Office\Office16

7. ถัดไป คุณเรียกใช้คำสั่งด้านล่าง แล้ว Enter

for /f %x in (‘dir /b ..\root\Licenses16\ProPlus2019VL*.xrm-ms’) do cscript ospp.vbs /inslic:”..\root\Licenses16\%x”

ป้อนคำสั่งใน CMD

8. ถัดไปรันคำสั่งเหล่านี้ทีละตัว

cscript ospp.vbs /setprt:1688
cscript ospp.vbs /unpkey:6MWKP >nul
cscript ospp.vbs /inpkey:NMMKJ-6RK4F-KMJVX-8D9MJ-6MWKP
cscript ospp.vbs /sethst:s8.now.im
cscript ospp.vbs /act

9. หากคุณตรวจสอบเมนูบัญชี จะมีข้อความว่า Product Activated ซึ่งระบุว่า Microsoft Office 2019 เปิดใช้งานสำเร็จแล้วและสามารถใช้งานได้อย่างเหมาะสมที่สุด

ปิด

เหตุใดจึงต้องเปิดใช้งาน Microsoft Office 2019 ก่อนจึงจะสามารถใช้งานได้ กล่าวโดยกว้าง จุดประสงค์หลักคือเพื่อป้องกันการละเมิดลิขสิทธิ์ นอกจากนี้ จำเป็นต้องมีการเปิดใช้งานเพื่อไม่ให้ Microsoft Office 2019 ใช้กับคอมพิวเตอร์มากกว่าหนึ่งเครื่อง หากซอฟต์แวร์เชิงพาณิชย์ไม่มีเทคโนโลยีการเปิดใช้งาน ซอฟต์แวร์ดังกล่าวมักจะติดตั้งบนคอมพิวเตอร์เครื่องใดก็ได้

การเปิดใช้งาน Microsoft Office 2019 นั้นค่อนข้างยุ่งยาก แต่หลังจากนั้น คุณจะได้รับการสนับสนุนอย่างเป็นทางการในรูปแบบของการอัพเดทปกติ ผู้ใช้ Microsoft Office 2019 จะไม่ได้รับคุณสมบัติใหม่อีกเลยผ่านการอัปเดต แต่การอัปเดตช่องโหว่ด้านความปลอดภัยของแพตช์ก็มีความสำคัญไม่แพ้กัน